Thailand's leading publisher of caliber trade publications

NORD DRIVESYSTEMS

การฟื้นคืนสภาพ, ระบบขับเคลื่อนที่มีความทนทานต่อนํ้าทะเลสำหรับสายพานลำเลียงในโรงงานอาหารทะเล

ภาพประกอบ 1: ผลิตภัณฑ์อาหารทะเลสดถูกเทลงบนสายพานลำเลียงจากคอนเทนเนอร์ที่บรรจุน้ำทะเลขนาดใหญ่ ทำให้เกิสภาพแวดล้อมที่ส่งผลเสียต่อเครื่องจักรได้

ภาพประกอบ 1:
ผลิตภัณฑ์อาหารทะเลสดถูกเทลงบนสายพานลำเลียง
จากคอนเทนเนอร์ที่บรรจุน้ำทะเลขนาดใหญ่
ทำให้เกิสภาพแวดล้อมที่ส่งผลเสียต่อเครื่องจักรได้

หอยแมลงภู่ หอยตลับ หอยนางรม และสัตว์น้ำมีเปลือกชนิดอื่นๆ ต้องเสิร์ฟแบบสดๆ และต้องยังมีชีวิตอยู่จนถึงตอนที่นำไปปรุงอาหาร ดังนั้นโรงงานที่เชี่ยวชาญด้านสัตว์ทะเลมักจะแช่วัตถุดิบสดๆ เหล่านี้ไว้ในน้ำเค็มก่อนนำไปเข้ากระบวนการ สำหรับโรงงานประเภทนี้ เครื่องจักรที่ใช้สำหรับทำความสะอาด คัดแยก และบรรจุผลิตภัณฑ์อาหารทะเล ก็ไม่อาจเลี่ยงทีจะต้องสัมผัสกับน้ำทะเลสภาพแวดล้อมดังกล่าวอาจสร้างความเสียหายต่อเครื่องจักรเช่น สายพานลำเลียง ได้ แต่อย่างไรก็ตาม NORD DRIVESYSTEMS ได้นำเสนอนวัตกรรมขั้นตอนการปกป้ องพื้นผิวเครื่อง เพื่อสร้างความทนทานให้กับระบบขับเคลื่อนสำหรับกระบวนการดังกล่าว

ในเมือง Yerseke หมู่บ้านติดชายทะเลของชาวดัตช์ ห่างจากเมือง Rotterdam ประมาณ 1 ชั่วโมง อุตสาหกรรมอาหารทะเลนับเป็นอุตสาหกรรมหลักมายาวนานกว่าศตวรรษครึ่ง บริษัท Krijn Verwijs Yerseke B.V. เป็นธุรกิจในครอบครัวที่ก่อตั้งเมื่อปี 1880 เพื่อเพาะพันธุ์หอยนางรม บริษัทได้พัฒนาไปสู่การเป็นคู่แข่งคนสำคัญในตลาดอาหารทะเลและครัสเตเชียนในยุโรป หอยแมลงภู่สีน้ำเงินได้รับการเพาะพันธุ์ในประเทศเนเธอร์แลนด์ ไอร์แลนด์สหราชอาณาจักร และเยอรมนี เมื่อผลิตภัณฑ์ได้มาถึงโรงงานโดยตรงผ่านทางเรือหรือรถบรรทุกเก็บความเย็น สัตว์ทะเลเหล่านี้ ก็จะถูกนำไปใส่ในอ่างน้ำ

ภาพประกอบ 2: มีมอเตอร์ที่มีเกียร์เป็นร้อยๆตัวในโรงงาน Krijn Verwijs ที่ตั้งใจจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นระบบขับเคลื่อนของ NORD ใหม่ทั้งหมด(เครื่องที่ 2 จากขวา)

ภาพประกอบ 2:
มีมอเตอร์ที่มีเกียร์เป็นร้อยๆตัวในโรงงาน
Krijn Verwijs ที่ตั้งใจจะค่อยๆ
เปลี่ยนเป็นระบบขับเคลื่อนของ NORD
ใหม่ทั้งหมด(เครื่องที่ 2 จากขวา)

ขนาดใหญ่ ที่มีน้ำทะเลจากทะเลเหนือที่สะอาดและเย็น ไหลเวียนอยู่ตลอด คอนเทนเนอร์จะถูกตั้งไว้ติดกับเครื่องจักรแปรรูปอาหารภายในโรงงานหอยแมลงภู่จะถูกนำเข้าผ่านกระบวนการต่างๆภายในโรงงาน มีการทำความสะอาด ตัวที่ไม่สมบูรณ์หรือตายแล้ว จะถูกคัดแยกออกไปด้วยมือและหอยแมลงภู่จะถูกดึงหนวดออก โดนไม่นานผลิตภัณฑ์ที่ผ่านกระบวนการควบคุมคุณภาพแล้ว จะถูกบรรจุและขายให้กับลูกค้า

การกัดกร่อนโดยไอนํ้าเค็ม

เมื่อมีคอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยน้ำเค็ม และหอยแมลงภู่สดและเปี ยกที่ลำเลียงมา ทุกซอกทุกมุมของโรงงานจะมีบรรยากาศครอบคลุมไปด้วยความชื้นและเค็ม ทำให้อุปกรณ์ในกระบวนการต่างๆ ที่เป็นเหล็กเกิดสนิม ในกรณีที่ใช้มอเตอร์เกียร์ขนาด 1.5 kW ขับเคลื่อนสายพานลำเลียง สังเกตุว่าเริ่มมีจุดสนิมขึ้นกับระบบใหม่ๆ ภายในไมกี่สัปดาห์ ผลสุดท้ายอายุการใช้งานของระบบขับเคลื่อนในสิ่งแวดล้อมนี้จะหมดไปภายใน 1-2 ปี และต้องเปลี่ยนมาใช้มอเตอร์เกียร์ตัวใหม่ วิธีการรักษาระบบขับเคลื่อนให้ใช้การงานได้ มีไม่มากนัก แม้แต่ระบบที่ใช้เหล็ก และมีการเคลื่อบป้ องกัน สุดท้ายกต้องสึกกร่อนเช่น เกิดรอยขีดข่วน และสุดท้ายก็ช่วยแค่ทำให้การขึ้นสนิมช้าลงเท่านั้น ระบบที่ใช้เหล็กกล้าไร้สนิม ซึ่งดูเหมือนเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ก็ไม่เหมาะจะนำมาใช้งาน และราคาค่อนข้างสูงจะเป็นปัญหาหนึ่งที่ตามมาอีก การทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอก็อาจมีความเสี่ยงได้ สำหรับระบบที่ใช้เหล็กกล้าไร้สนิม จะต้องปล่อยให้เครืองเย็นสักพัก ก่อนทำการฉีดล้าง เพื่อป้ องกันไม่ให้เกิดแรงกดดันต่อเครื่องจักรมากเกินไป ซึ่งอาจทำให้การปฏิบัติการโดยรวมเกิดความล่าช้า Drive & Flow ผู้ผลิตระบบขับเคลื่อนชาวดัตช์ ได้แนะนำวิธีการใหม่ให้กับ Krijn Verwijs เพื่อทำให้ระบบเกิดความแข็งแรงขึ้นเพื่อใช้ในสภาพแวดล้อมที่เสี่ยง ที่ซึ่ง NORD DRIVESYSTEMS หนึ่งในผู้นำด้านเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนของโลก เป็นผู้บุกเบิก

 

ภาพประกอบ 4: หลังจากทำความสะอาดเสร็จสิ้นผลิตภัณฑ์จะถูกคัดแยกตามขนาดและน้ำหนัก

ภาพประกอบ 4:
หลังจากทำความสะอาดเสร็จสิ้น
ผลิตภัณฑ์จะถูกคัดแยกตามขนาดและน้ำหนัก

การป้องกันที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว

ประวัติสินค้าของ NORD ได้รับการขยายไปสู่ระบบขับเคลื่อนที่มีผิวเครื่องเป็นอลูมิเนียม ที่มีศักยภาพที่จะมีความทนทานกว่าภายใต้สภาพแวดล้อมเสี่ยงเช่น บรรยากาศที่มีความเค็ม ที่ Krijn Verwijs ถึงแม้มอเตอร์เกียร์นี้จะมีราคาสูงกว่าเครื่องจักรธรรมดา แต่มอเตอร์นี้มีอายุการใช้งานยาวนานกว่าสายพานลำเลียงโดยรวมเสียอีก ทำให้เป็นการลดค่าใช้จ่ายที่ต้องซื้อมอเตอร์ใหม่มาแทน นี้ยังไม่รวมถึงขั้นตอนการติดตั้งที่จำเป็นต่างๆ ด้วย ผลการทดลองที่จัดโดยNORD สำหรับมอเตอร์ขับเคลื่อนที่มีผิวเครื่องทีเรียกว่า nsd tupH ระบุว่า ไม่เกิดสนิมหลังจากใช้งานนาน 1,000 ชั่วโมง ภายใต้สภาพแวดล้อมทีมีความเค็มอย่างไรก็ตาม Krijn Verwijs ก็ได้ทำการทดลองด้วยตนเอง เพื่อตรวจสอบอายุการใช้งานของนวัตกรรมนี้ เมื่อฤดูใบไม้ผลิปี 2013 มอเตอร์เกียร์แบบnsd tupH ถูกติดตั้งในโรงงานสัตว์ทะเล ผิวเครื่องที่กันรอยขีดข่วนของเครื่องพิสูจน์ให้เห็นว่ามีความฟื้นคืนสภาพ โดยไม่มีร่องรอยของการผ่านการใช้งานหลังจากใช้งานมาได้หลายเดือน Bram de Visser ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคของ Krijn Verwijs กล่าวว่า “เมื่อเราใช้มอเตอร์เหล็กแบบมาตรฐาน เราก็ไม่มี
ทางเลือกอืนนอกจากเปลี่ยนตัวใหม่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า มากถึง 10 ครั้ง ต่ออายุการใช้งานของสายพานลำเลียง เนื่องจากมีมอเตอร์ขับเคลื่อนหลายตัวในโรงงานของเรา การติดตั้งมอเตอร์ใหม่ก็ไม่รู้จักจบจักสิ้น เรารู้สึกโล่งอกมากที่ได้ใช้วิธีของ NORD ทำให้เราไม่ต้องกังวลถึงเรื่องมอเตอร์ขับเคลื่อนตลอดเวลาในโรงงานของเรา เราคาดหวังว่าระบบ nsd tupH จะมีอายุการใช้งานมากกว่ามอเตอร์แบบเก่า 5 เท่า เป็นอย่างน้อย”

มีคุณสมบัติความยืดหยุ่นที่เหนือชั้น

วิธีการ nsd tuph ไม่ใช่การเคลือบผิว แต่เป็นเหมือนการเปลี่ยนพื้นผิว ที่จะผลิตชั้นพื้นฐานที่จะเชื่อมต่อกับสารตั้งต้นโดยถาวร จากกระบวนการอิเล็กโทรลิติก วิธีนี้จะทำการเคลือบอลูมิเนียม ที่ทนต่อการขึ้นสนิมเช่นเดียวกันกับเหล็กกล้าไร้สนิม ผิวเครื่องที่ผ่านการเคลือบจะมีความแข็งมากกว่า 6 เท่า เมื่อเทียบกับอัลลอยอลูมิเนียมทียังไม่เคลือบ และทนทานกว่าสีเคลือบเป็นพันเท่า ด้วยดีไซน์ทีน้ำหนักเบา กระทัดรัด และระบายน้ำได้ด้วยตนเอง โดยไม่มีรอยบุบหรือช่องว่าง ระบบขับเคลื่อน ด้วยผิวแบบ nsd tupH สามารถทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย มีความทนทานต่อสารเคมีที่ใช้ทำความสะอาด
ในอุตสาหกรรมหลากหลายแขนง ไม่ว่าจะล้างด้วยกรดหรือด่าง หรือสารทำความสะอาดแรงดันสูง ก็ไม่สามารถสร้างความเสียหายได้ การขูดก็ไม่เป็นปัญหาไม่เหมือนกับการเคลือบผิวทั่วไป วิธีการแบบ nsd tupH ไม่จำเป็นต้องผ่านการขึ้นรูปใดๆ ในขั้นตอนสุดท้าย ดังนั้นผิวอลูมิเนียมจึงไม่ได้รับผลกระทบ ในทางกลับกัน สำหรับเครื่องมือที่มีสารขัดเงาป้ องกันอยู่ เช่น นิเกิล หรือนิเกิลผสมเทฟล่อน ก็มีความเสี่ยงที่ชั้นผิวจะเกิดการลอกและหลุดออกไปเมื่อถูกขีดข่วน นอกจากนี้ วิธีการแบบ nsd tupH มีให้เลือกใช้สำหรับผลิตภัณฑ์ของ NORD ทั่วโลก Bram de Visser กล่าวว่า “ปัญหาเดียวทีเรามี
ต่อเทคโนโลยี nsd tupH คือ ก่อนหน้านี้ไม่มีให้ใช้ ถ้าเมื่อก่อนมีเทคโนโลยีแบบนี้ เราคงไม่ต้องเสียเวลาและเงินไปกับการซ่อมบำรุงและเปลี่ยนตัวใหม่”ตอนนี้ที่เมือง Yerseke กำลังเปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยีนี้ มอเตอร์ขับเคลือนที่ต้องเปลี่ยนใหม่ที่ Krijn Verwijs ในอีกไม่กี่เดือนหรือปี จะถูกเปลี่ยนเป็นเครืองแบบ nsd tupH ที่ผลิตขึ้นโดย NORD การติดตั้งใหม่จะต้องใช้เวลาสักพัก เนื่องจากระบบการลำเลียงในโรงงานการผลิตอาหารทะเลใช้มอเตอร์ขับเคลื่นหลายตัว

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *